Các lỗi thường gặp ở máy khoan : Nguyên nhân và cách khắc phục

Các lỗi thường gặp ở máy khoan : Nguyên nhân và cách khắc phục
Ngày đăng: 29/12/2022 09:34 PM

  Hiện nay, có rất nhiều thương hiệu cung cấp máy khoan với chất lượng tốt. Tuy nhiên, không một nhà sản xuất nào đảm bảo chúng sẽ luôn hoạt động tốt mà không gặp phải bất cứ lỗi gì. Để không bị trì hoãn công việc khi gặp lỗi kỹ thuật ở máy khoan, hãy tham khảo bài viết sau đây của Dụng cụ số để biết được cách khắc phục các lỗi thường gặp ở máy khoan.

  Các lỗi thường gặp ở máy khoan

  Động cơ không chạy hoặc lúc chạy lúc không

  Khi gặp tình trạng máy khoan pin lúc chạy lúc không, người dùng cần kiểm tra tổng quát các chi tiết sau:
  + Kiểm tra máy xem có bị nóng quá hay không?
  + Nếu máy có mùi khét, có nghĩa là roto máy của bạn đã bị hỏng. Trong trường hợp không có mùi, bạn nên tiến hành kiểm tra toàn bộ dây nguồn, dây dẫn của máy.
  + Kiểm tra chổi than có bị mài mòn không?
  + Kiểm tra lò xo có bị kẹt không?
  + …

  Máy khoan pin lúc chạy lúc không

  Máy khoan pin lúc chạy lúc không

  Tham khảo: 
  Cách sử dụng máy khoan pin cầm tay đơn giản nhất
  Máy Khoan Cầm Tay Loại Nào Tốt? 9 Tiêu Chí Quan Trọng Khi Chọn Mua

  Máy khoan quá nóng

  Hầu hết các sản phẩm chạy bằng điện hay động cơ đều bị nóng nếu hoạt động trong một thời gian dài không nghỉ ngơi, máy khoan cũng vậy.
  Nếu máy khoan của bạn nhanh bị nóng lên khi hoạt động, có thể nó đang bị quá tải, rotor và stator cọ sát vào nhau, máy khô, chổi than bị mòn hoặc hết, ….
  Những hiện tượng này kéo dài sẽ khiến động cơ của máy bị hư hỏng, gây ra những tai nạn nguy hiểm, khiến tuổi thọ của máy khoan giảm đi rõ rệt.

  Máy khoan bị nóng lên do dùng quá tải

  Máy khoan bị nóng lên do dùng quá tải

  Máy khoan yếu

  Đây là một trong các lỗi thường gặp ở máy khoan. Mũi khoan là phần chịu nhiều lực tác động nhất, do đó bạn phải kiểm tra thường xuyên và thay mới nếu thấy có dấu hiệu mũi khoan hoạt động kém chất lượng.


  Mũi khoan yếu gây khó khăn khi làm việc

  Mũi khoan yếu gây khó khăn khi làm việc

  Máy khoan bị lệch tâm

  Máy khoan bị lệch tâm làm cho độ chính xác của công việc giảm sút đáng kể, ngoài ra còn có thể làm hư hỏng sản phẩm, gây nguy hiểm cho chính bạn và những người xung quanh. 
  Nguyên nhân dẫn đến vấn đề này do máy khoan của bạn bị vênh đầu trục, hoặc đầu bạc bị mòn.


  Máy khoan bị lệch tâm gây khó khăn khi sử dụng

  Máy khoan bị lệch tâm gây khó khăn khi sử dụng

  Máy khoan bị đánh lửa

  Đối với những chiếc máy khoan mới, hiện tượng đánh lửa là chuyện bình thường, không đáng lo ngại. Còn đối với máy khoan đã qua sử dụng bỗng bị tóe lửa thì hãy cẩn trọng.
  Sự cố này thường xảy ra khi cổ bóp và chổi than tiếp xúc không tốt, ví dụ như cổ bóp không tròn, không nhẵn, rung động của chổi than không cố định hoặc lực lò xo không đủ mạnh để tỳ sát chổi điện vào cổ góp.

  Máy khoan bị rò rỉ điện

  Hầu hết các dòng máy khoan hiện nay đều được làm từ chất liệu cách điện, cách nhiệt, tuy nhiên trong một số trường hợp bạn vẫn sẽ gặp phải tình huống bị rò rỉ điện. 
  Bạn nên kiểm tra kỹ thuật trước khi sử dụng vì đây là một tình huống cực kỳ nguy hiểm, có thể dẫn đến sự cố không mong muốn.
  Tình trạng này thường xảy ra khi làm việc trong môi trường ẩm ướt, vỏ bọc máy bị vỡ dẫn đến hở dây.

  Môi trường làm việc khiến máy khoan bị rò rỉ điện

  Môi trường làm việc khiến máy khoan bị rò rỉ điện

  Lõi đồng của máy khoan bị gãy

  Đây được xem là nguyên nhân chính làm cho máy khoan không hoạt động. Dây dẫn là thiết bị chịu lực uốn nhiều trong quá trình sử dụng, do đó nó hay bị gãy giữa vị trí giao máy và phích cắm. Phần vỏ bọc dây dẫn được làm bằng nhựa dẻo, đàn hồi khá tốt nên khi lõi đồng bị gãy rất khó bị phát hiện.
  Trong trường hợp này, bạn chỉ cần tháo máy ra kiểm tra và cuốn lại lõi đồng là có thể sử dụng được.

  Mũi khoan bị kẹt

  Sự cố này thường xuyên xảy ra ở cả máy khoan pin lẫn máy khoan điện. Đầu khoan bị kẹt, trượt khó thao tác và không giữ chặt được mũi khoan.

  Điều tốc trên máy khoan bị hỏng

  Cò điều tốc chính là công tắc ở trên máy khoan pin. Nếu hỏng hoặc mất điều tốc sẽ ảnh hưởng toàn bộ đến hoạt động của máy.

  Điều tốc trên máy khoan bị hỏng

  Điều tốc trên máy khoan bị hỏng

  Tham khảo: [Chia sẻ] Kinh nghiệm mua máy khoan pin chất lượng tốt nhất

  Cách khắc phục các lỗi thường gặp ở máy khoan

  Lỗi máy khoan quá nóng

  Để khắc phục tình trạng này, bạn cần chú ý đến tình trạng của máy. Trong quá trình hoạt động, nếu thấy máy có dấu hiệu nóng lên, hãy cho máy quay ở tốc độ không tải lớn, để máy tự lấy không khí làm mát động cơ rồi tiến hành khoan tiếp.
  Bạn cũng nên tiến hành khoan thành nhiều giai đoạn để máy không bị quá tải.

  Khắc phục mũi khoan bị lệch tâm

  Khi mũi khoan của bạn bị lệch tâm, bạn chỉ cần kiểm tra xem chúng có bị lỏng hay không và vặn lại cho chắc chắn. Trong trường hợp đầu trục và đầu bạc bị mòn, hãy thay mũi khoan để công việc không bị gián đoạn.

  Máy khoan bị đánh lửa

  Nếu gặp tình huống này, bạn cần rút điện ngay lập tức sau đó tháo máy để kiểm tra tình trạng bên trong. Nếu chổi than bị mòn, hãy mua chổi than mới.

  Sửa lỗi điều tốc trên máy khoan bị hỏng

  Để khắc phục tình huống này, bạn có thể tháo máy ra và lắp lại cò cho chặt hoặc thay cò điều tốc mới nếu máy bị mất điều tốc và không thể khắc phục được.

  Mũi khoan bị kẹt

  Khi đầu mũi khoan của bạn bị kẹt, hãy thay đầu khoan mới hoặc bôi dầu vào đầu mũi khoan, nó sẽ giúp mũi khoan của bạn hoạt động tốt hơn.

  Với các lỗi kỹ thuật không thể tự sửa tại nhà, hãy đem máy của bạn đến các cơ sở sửa chữa chuyên nghiệp để họ giúp bạn khắc phục tình trạng đó. Những đại lý bán máy khoan như Dụng cụ số cũng có chính sách hỗ trợ khắc phục sửa chữa lỗi nhanh nhất cho khách hàng.

  Trên đây là các lỗi thường gặp ở máy khoan, hy vọng bạn có thể dùng máy khoan của mình một cách an toàn và bền nhất. Nếu bạn có nhu cầu về sửa chữa hoặc mua mới máy khoan, hãy liên hệ cho chúng tôi theo thông tin sau: 

  CÔNG TY TNHH TM DV HARO VIỆT NAM
  Địa chỉ: 31A/10 Nguyễn Quý Yêm, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh
  Hotline/Zalo: 0901 689 338
  Email: dungcusovietnam@gmail.com